Trang chủ > CÔNG NGHỆ WEB, KIẾN THỨC KINH DOANH > Phân tích: cuộc chiến của 4 đại gia Googe, Apple, Microsoft và Yahoo

Phân tích: cuộc chiến của 4 đại gia Googe, Apple, Microsoft và Yahoo

Phân tích cua anh Vn198x

Tranh luận là tất yếu để phát triển, tuy nhiên chúng ta ko nên sử dụng các từ ngữ thái quá, chỉ trích cá nhân để đụng chạm đến tự ái của nhau như một số người lúc trước. Chúng ta đều là fan của một vài trong số 4 ông lớn trên và đều không muốn bị chỉ trích cái mà mình hâm mộ hay đơn giản là ủng hộ. Nếu tranh luận mọi người nên sử dụng các lý lẽ phân tích xác đáng cùng với dẫn chứng cụ thể, như thế mới thuyết phục được người nghe. Bản thân mình rất thích theo dõi các cuộc tranh luận trên Tinh Tế, nhưng nhiều lúc cảm thấy không thoải mái vì một số post sử dụng từ ngữ chỉ trích cá nhân, thiếu logic và bằng chứng.

Chủ topic đã đưa ra một bảng tổng kết rất hay, tuy nhiên đây chỉ là so sánh trên một khía cạnh nhỏ còn để so sánh tổng thể các công ty lớn này với nhau thì chúng ta không chỉ đơn thuần nhìn vào sản phẩm mà phải hiểu được cả lịch sử phát triển, chiến lược và thậm trí cả triết lý kinh doanh của các công ty này. Nếu không xem xét một cách tổng thể mà đưa ra những kết luận hơn kém nhau giữa các “đại gia” này thì rất phiến diện.

Về lịch sử thì trong 4 đại gia này chỉ có Apple và Microsoft là phát triển từ đầu, là những founder của Silicon Valley. Nếu bác nào muốn tìm hiểu cụ thể hơn thì vào Wiki hoặc tìm xem bộ phim Pirates of Silicon Valley như một số bác đã đề cập đến. Một số người ko rõ thì lại nghĩ là Microsoft là ông tổ của PC thì nên biết là Apple là công ty sản xuất PC (Personal Computer) đầu tiên, có GUI (Graphic User Interface) đầu tiên mặc dù copy ý tưởng này từ Xerox. Còn Bill Gates từng là nhân viên của Apple, và sau khi “ăn trộm” 2 bản prototypes đầu tiên của Lisa I (một trong những phiên bản PC mới nhất lúc bấy giờ của Apple, và là phiên bản đầu tiên có GUI) đã đem về nghiên cứu và tạo cảm hứng cho ra đời Windows.

Sự thành công và phổ biến của Windows đến từ một chiến lược đúng đắn của Microsoft khi xác định chỉ là nhà cung cấp phần mềm và bắt tay với tất cả các công ty phần cứng khác như IBM, HP, Dell etc. Từ đó Microsoft phát có đà phát triển mở rộng khắp thế giới và nắm vị trí độc quyền trên các PC mà hầu như không có đối thủ nào tương xứng.

Apple thì ngược lại, ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tính cách của Steve Jobs, với một triết lý rất riêng, sản xuất ra một sản phẩm có chất lượng cao hướng đến sự hoàn hảo, mang phong cách riêng đặc trưng, mang tính sáng tạo cao và có phần nghệ thuật chính vì thế Apple sản xuất cả phần cứng và phần mềm để đảm bảo sự tương thích và phối hợp giữa phần cứng và phần mềm là tốt nhất. Do vậy sản phẩm của Apple có giá thành cao và phục vụ một nhóm khách hàng nhất định. Tuy nhiên trong quá trình phát triển của Apple có một khoảng tối đó là giai đoạn Steve Jobs bị đuổi ra khỏi chính công ty của mình. Tron hơn 1 thập kỷ (1985-1997) Apple hầu như không phát triển thậm trí còn thụt lùi với sự khủng hoảng về phong cách trong sản phẩm vì người có tầm ảnh hưởng nhất đã không còn trong công ty. Điều này lý giải phần nào khoảng cách quá xa giữa PC và Mac vì những năm 80s-90s là những năm mà ngành công nghiệp máy tính phát triển với tốc độ nhanh nhất.

Quay trở lại hiện tại, thế trận giữa Mac và PC. Từ khi Steve Jobs quay trở lại, ông đã vực lại Apple và liên tục đưa ra các sản phẩm chiến lược mới như iPod, iTunes, iPhone, iMac, Macbook và đặc biệt là Mac OSX. Hệ điều hành này thừa hưởng những ưu việt của nền tảng Unix như có bác đã phân tích và theo đánh giá của rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghệ ngay cả Columnist hàng đầu Walter Mossberg của AllThingD – Chuyên trang công nghệ của Wall Street Journal thì Mac OSX là hệ điều hành hiện đại nhất và tốt nhất. Không phải ngẫu nhiên mà doanh số của Mac liên tục tăng và đạt những kỷ lục mới kể cả trong thời kỳ khủng hoảng vừa qua khi mà doanh số PC toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng. Không phải ngẫu nhiên mà có những trường đại học hoàn toàn sử dụng Mac (ở Mỹ), hay những quán cafe ở những nước mà Apple chưa thèm xuất hiện chính thức lại gặp toàn máy Mac như Cafe Tinh Tế . Với những tính năng ưu việt và sự ổn định của mình, Mac càng ngày càng chiếm ưu thế và khẳng định vị thế của mình trong người dùng.

Với tài làm marketing thiên bẩm của Steve Jobs, và triết lý kinh doanh của ông, Apple đã và sẽ liên tục tung ra những sản phẩm chiến lược mang tính cách mạng và thay đổi cuộc sống của chúng ta như iPod, iTunes, iPhone và ngày mai là iTablet . Steve cũng đã được một tạp trí uy tín đánh giá là CEO có tẩm ảnh hưởng lớn nhất thế giới (the most influential CEO), hay CEO không thể thay thế (the un-replacable CEO).

Về Microsoft có vẻ như đang trên thoái trào khi Bill Gates về hưu. Steve Balmer vẫn chưa chứng minh được gì nhiều và Microsoft vẫn đang ôm khư khư miếng bánh thị phần của mình khi mà nó đang bị các đối thủ khác gặm nhấm. Windows thì chắc chắn vẫn là hệ điều hành phổ biến nhất, nhưng con át chủ bài này của Microsoft gần đây liên tục gặp tai tiếng đặt biệt là sự thất bại của Vista vừa qua. Microsoft đang đặt rất nhiều hy vọng vào Windows 7 nhưng xem ra vẫn chưa đáp ứng được mong đợi của người dùng. Tất nhiên nhiều người vẫn ưa Windows vì sự phổ biến của phần mềm cho Windows và đặc biệt là quá khó để thay đổi một thói quen cũ từ lâu thế nên Windows vẫn sẽ nắm vị trí độc tôn một thời gian nữa.

Tuy nhiên nguy cơ không phải là không có khi mà xu thế mới là cloud computing và Google đã đi trước với Android và sự lấn sân dần của Mac OSX với các phiên bản khác nhau. Nên nhớ là MacOSX chưa phổ biến lắm vì Apple vẫn chỉ cho phép cài trên máy Mac mà thôi. Thế nhưng khi MacOSX chuyển sang hỗ trợ Intel và Steve Jobs biết đâu đổi ý phát hành rộng rãi MacOSX thì lúc đấy chưa chắc Windows có thể giữ được thế độc tôn của mình.

Theo quan điểm cá nhân mình thì thế trận HOT bây giờ không phải là Apple và Microsoft nữa mà sắp tới đây sẽ là Apple và Google. Microsoft như một ông trùm nhưng đã già, không còn nhanh nhẹn, có thể thay đổi nhiều và linh hoạt nữa. Điều này có thể thấy rõ ràng trên hầu hết các cuộc cạnh tranh, Microsoft không còn chiếm ưu thế mạnh như trước: Cuộc chiến trình duyệt nghiêng về Firefox, cuộc chiến OS nghiêng về Mac OS, game console nghiêng về PlayStation, mp3 player nghiêng về iPod, các web services đều thua Google, Mobile OS thì cũng đang nằm ở thế yếu khi mà iPhone và Android ra đời. Ngược lại Apple và Google đang trẻ và hừng hực sức sống với những sản phẩm chiến lược mới với sức sáng tạo cao. Trong tương lai không xa với sự phổ biến của cloud computing và thời đại Internet khắp mọi nơi thì Google sẽ sớm thay thế Microsoft trừ khi Microsoft có những sự thay đổi mạnh mẽ, mới mẻ mang tính cách mạng, thì may ra mới giữ vững được vị trí hàng đầu của mình.

Còn Yahoo, có lẽ là không tương xứng khi so sánh trong tương quan này. Những năm trở lại đây Yahoo có vẻ như đứng tại chỗ và không thực sự có nhiều cải tiến. Như có người đã nói từ trước, Yahoo ở Châu Âu và Mỹ đã không còn lợi thế cạnh tranh mạnh, chỉ hy vọng ở Châu Á và cũng chỉ trong một vài dịch vụ chính như News, Flickr và Mail. Mảng Blog và Messenger có lẽ người Việt Nam chiếm chủ yếu tuy nhiên cuộc chiến mạng xã hội có lẽ đã nghiêng về Facebook của Microsoft.

Và cuối cùng, các ông lớn vẫn sẽ luôn tiếp tục cạnh tranh nhau để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt cho người dùng. Mình tin rằng Google và Apple sẽ vẫn là tâm điểm trong tương lai gần. Microsoft cần phải có những hành động hiệu quả hơn để bảo vệ miếng bánh của mình.

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: